TypeOnline Course
Student Enrolled785
Certificate60% of quiz marks
(4 ratings)
PriceFree
Buy NowBook Now

DỰNG PHIM ĐÁM CƯỚI KIẾM TIỀN

Dựng phim đám cưới thật ra không khó, nó đòi hỏi người làm nghề có tính kiên nhẫn chịu khó mà thôi. Hơn 10 năm đào tạo cho hàng ngàn học viên từ hệ đại học, cao đẳng nghề cho đến các trung tâm đồ họa và hỗ trợ nghề ngắn hạn qua các chuyên đề riêng theo nhu cầu ở các tỉnh, tôi nhận thấy đây là một cái nghề thật sự dễ kiếm tiền và đầu tư không quá tốn kém!

Tham gia khóa học này, MIỄN PHÍ HOÀN TOÀN, nhưng quí vị sẽ được nhận nhiều quà tặng hấp dẫn và giá trị bao gồm: Tư liệu hành nghề dịch vụ như nhạc nền tuyển chọn, phim mẫu, đầu băng mẫu, các hiệu ứng chuyên dụng,…

Dĩ nhiên nếu đua đòi theo công nghệ thì miễn bàn, bao nhiêu tiền trang bị cũng không đủ. Nhưng nếu bạn thật sự muốn hành nghề theo phương châm liệu cơm gắp mắm thì tôi sẽ tư vấn cho quí vị giải pháp hành nghề dựng phim theo mô hình sau đây, vừa đơn giản, vừa dễ, hiệu quả và ít chi phí.

Khóa học này tôi đã rất cân nhắc và biên soạn theo đúng thực tế của người làm nghề, nặng phần thực nghiệm, không có lý thuyết rườm rà, do vậy khi học quí vị nên cố gắng ghi chép cho kỹ và theo dõi thật chậm, rồi từng bước làm theo, không hiểu chỗ nào nhớ ghi chú lại và gửi thông tin cho tôi nhé, tôi hứa sẽ cố gắng giúp quí vị thông hết các rắc rối.

Để học khóa này, quí vị chỉ cần trang bị máy tính cỡ tầm Pentium 4 – 3GB hoặc Core2Duo là tốt rồi, RAM tầm 2 GB, ổ cứng cỡ tầm 500GB và phải có đầu ghi DVD, chúng ta sẽ dùng phần mềm chính là Adobe Premiere CS3 Pro để làm việc, và kèm theo là các phần mềm chuyên dụng khác, trong từng bài học tôi sẽ nói rõ cho quí vị biết.

Nội dung khóa học được chia thành 5 phần và có nội dung chi tiết như sau:

 1. Phần 1: CƠ BẢN
  • Bài 1: Giới thiệu về tổng quan về nghề dựng phim dịch vụ và các chuẩn phim
  • Bài 2: Bắt hình từ băng từ DV và thẻ nhớ vào máy tính
 2. PHẦN 2: BIÊN TẬP NỘI DUNG PHIM
  • Bài 3: Biên tập, cắt shot phim
  • Bài 4: Kỹ xảo chuyển cảnh cho các đoạn phim
  • Bài 5: Kỹ xảo trên phim, chỉnh màu, ánh sáng cho phim
  • Bài 6: Ứng dụng Keyframe
  • Bài 7: Lồng nhạc âm thanh cho phim
  • Bài 8: Xuất phim thân băng đã dựng
 3. PHẦN 3: THIẾT ĐẦU BĂNG CƯỚI
  • Bài 9: Tạo phim Slide Show từ ảnh cưới
  • Bài 10: Sử dụng đầu băng có sẵn, thay nội dung cho khách
  • Bài 11: Nâng cấp lên Premiere phiên bản mới, kiểm tra trước khi dùng
 4. PHẦN 4: THÀNH PHẨM
  • Bài 12: Giải pháp xuất phim ra đĩa DVD, VCD hoặc HD tương thích các thiết bị phát
  • Bài 13: Thiết kế nhãn đĩa và hộp
  • Bài 14: Cách in nhãn tròn trực tiếp lên đĩa DVD với máy in phun
 5. PHẦN 5: THI VÀ LẤY CHỨNG CHỈ TỐT NGHIỆP

Tôi có một hoài bão là chia sẻ những gì mình biết về nghề nghiệp và tùy duyên chia sẻ, hỗ trợ kiến thức ít ỏi của mình cho những bạn trẻ hữu duyên tại Việt Nam, mong các bạn có thể ứng dụng hiệu quả để kiếm tiền, mưu sinh và đầu tư học hỏi, nâng cao trình độ để giúp ích bản thân, gia đình và xã hội. Thật hạnh phúc biết bao khi xã hội Việt Nam của chúng ta ngày một bớt đi những con người ích kỷ, ghen ăn, tức ở và đố kỵ thay vào đó là những người thế hệ mới luôn mở lòng, đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ. Đó là mục đích của việc làm của tôi qua các chia sẻ này.

Xin trân trọng!

Section 1Cơ Bản
Lecture 1Nghề Dựng Phim Đám CướiFree Preview

Bài 1: Giới Thiệu Tổng Quát

Theo phong tục của người Việt mình, không hiểu là được hình thành từ khi nào, hễ có cưới gả thì dù khó khăn đến đâu mọi người cũng ráng chụp ảnh cưới và quay phim để lưu giữ lại những kỷ niệm đẹp, quan trọng của cuộc đời mình, do vậy nghề quay phim chụp ảnh cưới ra đời để phục vụ nhu cầu đó của mọi người.

Thời đại ngày nay là thời kỹ thuật số, khi quay phim hay chụp ảnh về nếu không xử lý thì khó mà đẹp, lung linh để giao cho khách hàng, thế là một nghề khác ăn theo lại ra đời: nghề làm hậu kỳ, xử lý phim và hình ảnh KTS. Trong bài này tôi chỉ đề cập đến nghề hậu kỳ xử lý phim đám cưới mà thôi. Nếu người thợ quay, kiêm luôn làm hậu kỳ thì quá tuyệt vời, nhưng không phải ai cũng có thời gian làm việc đó, nó mất rất nhiều thời gian. Do đó, phần lớn các thợ thường giao khoán cho những người chuyên làm hậu kỳ đảm trách và chấp nhận trả cho họ chi phí dịch vụ.

Người thợ quay sẽ giao cho người làm hậu kỳ dữ liệu thô có thể là băng DV hoặc thẻ nhớ hay ổ cứng có chứa dữ liệu đã quay, kèm theo là các thông tin về đám cưới, đơn giản là cái thiệp cưới. Nhiệm vụ của chúng ta là làm sao biến dữ liệu thô ấy, cắt xén, dàn dựng, làm kỹ xảo, chỉnh màu, âm thanh, lồng nhạc,… để ra cho họ một cái DVD, VCD hay đĩa HD thành phẩm, kèm theo vỏ hộp đã được thiết kế đẹp mắt và phải đảm bảo là đĩa đó tương thích với tất cả các đầu đọc đĩa có trên thị trường. Công việc của người làm nghề chỉ đơn giản có thế mà thôi!

Trước tiên tôi xin nói về một số chuẩn phim mà các bạn mới vào nghề cần phải biết:

SD và HD là gì?

 • Chuẩn SD là chữ viết tắt của cụm từ tiếng anh là Standard Denfinition có nghĩa là hình ảnh có độ nét tiêu chuẩn. Chuẩn SD có hai khung hình chuẩn theo 2 định dạng phổ thông là PAL và NTSC.
  • Hệ PAl: Khung hình có kích thước là 720*576 và phát ở hai tỉ lệ 4:3 và 16:9. Tốc độ phát là 25 f/giây
  • Hệ NTSC Khung hình có kích thước 720*480 và cũng phát ở hai tỉ lệ 4:3 và 16: 9 Tôc độ phát là 29.97 f/giâychuan 43
 • Chuẩn HD là chữ cái viết tắt cụm từ tiếng anh High Definition, có nghĩa là một định dạng hình ảnh chất lượng cao. Chuẩn hình HD có hai khung hình tiêu chuẩn là 1280* 720 và 1920*1080 con số này đại diện cho chiều rộng và chiều cao của khung hình.- Ở khung hình 1920*720 tỉ lệ pixel là 921.600.
  – Ở khung hình 1920*1080 tỉ lệ này lên tới 2.073.600Với số điểm ảnh cao như vậy,chuẩn phim HD luôn mang đến cho khán giả một chất lượng hình ảnh có chiều sâu và độ sắc nét rất cao. Ngoài ra chuẩn phim này còn cung cấp cho khán giả những hiệu ứng âm thanh sống động với những chuẩn âm thanh 5.1 và 7.1.

SD va HD

Chuẩn SD là một định dạng hình đã lỗi thời, SD có tỉ lệ khung hình, cũng như số lượng điểm ảnh khá thấp so với chuẩn HD, nên vì thế chất lượng hình ảnh và âm thanh của SD chỉ đạt mức độ trung bình. Hiện tại vẫn còn đang được sử dụng như một lựa chọn tiêu chuẩn dành cho truyền hình ở một số quốc gia đang phát triển, trong đó có việt nam. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu sự đầu tư kinh phí và tính đồng bộ cho các sản phẩm thu phát.

Thôi thì bạn chỉ cần nhớ những thông tin qua hình ảnh sau đây là được rồi, quan trọng là thông số khi ta dựng phim, khi nào rảnh đọc tới lui bài này để nhớ.

chuan-phim-HD

Và bảng thông số sau đây nếu bạn làm phim truyền hình nhé:

chuan truyen hinh

Lecture 2Bài 2: Bắt hình (Capture)
Section 2Biên tập nội dung phim
Lecture 3Cắt Shot, biên tập phim
Lecture 4Hiệu ứng chuyển cảnh
Lecture 5Hiệu Ứng Trên Video
Lecture 6Làm việc với Keyframe
Lecture 7Lồng ghép âm thanh
Lecture 8Xuất phim thân băng
Section 3Thiết kế đầu băng
Lecture 9Thiết kế Slideshow ảnh
Lecture 10Sử dụng đầu băng có sẵn
Lecture 11Nâng cấp phần mềm
Section 4Thành phẩm
Lecture 12Xuất phim ra đĩa
Lecture 13Thiết kế bìa nhãn đĩa DVD đám cưới
Lecture 14Cách in nhãn lên đĩa DVD
Final Quiz